/music/.mp3 http://www.watkaokrailas.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 พระบรมสารีริกธาตุ

 โจโฉ รวมเสียงธรรม

 เฟสบุ๊ค

 ติดต่อเรา-แผนที่

การเชื่อมบุญ

การเชื่อมบุญ

วัดเขาไกรลาศ ขอเชิญร่วมกันบริจาค อิฐ-หิน-ปูน---และสิ่งก่อสร้างต่างๆ อันเป็นถาวรวัตถุไวัในพระพุทธศาสนาที่กำลังดำเนินการสร้างอยู่ขณะนี้ ทางวัดยังต้องการอยู่มากๆ จึงได้ชักชวนผู้ใจบุญทั้งหลายไว้ในที่นี้ด้วย โทรศัพท์ติดต่อ  โทร. 08-53717244หรือติดต่อกับทางวัดได้โดยตรงค่ะ

 

---การเชื่อมบุญ หรือการอุทิศบุญ   หนทางแห่งการใช้บุญที่ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ

 

*  ขออำนาจพระรัตนตรัยจงบันดาลบุญของข้าพเจ้าให้ถึงแก่…………


*  ขออำนาจพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์จงบันดาลบุญของข้าพเจ้าให้ถึงแก่……..


*  ขออำนาจพระพุทธะจงบันดาลบุญของข้าพเจ้าให้ถึงแก่………..


*คำอุทิศบุญ 


---คำกล่าวในลักษณะเช่นนี้  คุณผู้อ่านเคยได้ยิน ได้ฟังมาบ้างหรือไม่? เวลาที่เราทำบุญทำทานใดๆ เสร็จแล้วมักจะมีการอุทิศบุญไปให้บุคคลที่เราต้องการให้เขาได้รับความสุขเช่นเดียวกับเรา  เมื่อเราได้ทำการอุทิศบุญไปแล้วจะเกิดกระแสแห่งความสุขอิ่มเอมใจอย่างไม่อาจอธิบายได้ และเมื่อตั้งความปรารถนาในสิ่งใดแล้วอาจจะเกิดปาฏิหาริย์ต่างๆ ได้  สิ่งที่ไม่เคยคิดจะได้มาอย่างไม่คาดฝัน  นี่แหละที่เราเรียกว่า  การเชื่อมบุญและผลแห่งการเชื่อมบุญ


---การ “เชื่อมบุญหรือการอุทิศบุญกุศล” ไปให้นั้นไม่ใช่พิธีกรรมทางไสยศาสตร์ แต่เป็นการสร้างบุญโดยที่เราตั้งใจที่จะโมทนาอุทิศบุญกุศลบุญนี้ส่งตรงไปที่ คนที่เราต้องการจะให้ทั้งเจ้ากรรมนายเวรทั้งมีชีวิตและไม่มีชีวิตที่เราอยากให้เขาอโหสิกรรม ให้เขาถอนตัวจากอุปสรรคต่างๆ ที่เขามาขัดขวางไว้ไม่ให้เราแก้ปัญหาต่างๆ หรืออุปสรรคใดๆ ได้สำเร็จ


---หากเป็นเจ้ากรรมนายเวร ก็คือ คนที่เราอยากจะไปขอโทษ  ขออภัยในเรื่องที่เราอาจจะเคยสร้างไว้กับเขาทั้งในปัจจุบันและ อดีตชาติอันแสนยาวไกลที่นับไม่ถ้วน  ให้เขาคลายผลแห่งความวิบาก ที่อาจกำลังเกิดขึ้นหรือจะไปเชื่อมบุญใหม่กับคนที่เราต้องการไปขอความช่วยเหลือจากเขาหรือคนที่เราต้องทำงานร่วมกัน  คนที่ติดต่อทำมาค้าขายกัน  คนที่มีปัญหาและอุปสรรคต่อกันในเรื่องต่างๆ ฯลฯ ให้ผ่านพ้นเคราะห์กรรมที่เลวร้ายต่างๆ ไปได้


---หากเป็นผู้ที่คอยสนับสนุนส่งเสริม  ให้เกิดความสุขความเจริญอย่างพรหมเทพเทวดา  ก็คือ การส่งบุญกุศลทั้งหลายที่เราได้ทำเอาไว้ไปให้เหล่าเทพเทวดาเหล่านั้น  เพื่อให้เขารู้จักกับตัวเรารู้จักคุณงามความดีของเรา เพราะตัวเราต้องมีคุณงามความดีก่อนและรู้จักวิธีการส่งไปให้ท่านเทพเหล่านั้น  ท่านจึงจะมาช่วยเหลือสนับสนุนสงเคราะห์เกื้อกูลเราได้


---การเชื่อมบุญเป็นการกระตุ้นบุญเก่า สร้างบุญเพิ่มบุญใหม่ไปพร้อมๆ กัน และส่งแรงบุญใหม่นี้ไปให้เจ้ากรรมนายเวรและพรหมเทพเทวดาทั้งหลายเพื่อให้บุญ บารมีนี้ช่วยให้ทำการติดต่อในเรื่องที่ติดขัดได้สะดวกยิ่งขึ้น


---ถ้าเป็นคนที่เคยมีบุญร่วมกันมาก่อนก็ง่าย เช่น ได้เคยกระทำบุญร่วมกันในวัดเดียวกัน  อย่างคนที่เป็นพ่อแม่หรือญาติพี่น้องก็เหมือนมีบุญเก่าไปกระตุ้น  แต่ถ้าเป็นเจ้ากรรมนายเวรอื่นๆ ไม่เคยทำบุญหรือรู้จักกันมาก่อนหรือจำไม่ได้ การเชื่อมบุญก็กลายเป็นบุญใหม่ ที่เราเป็นคนสร้างขึ้นมาร่วมกันกับเขา จะเป็นตัวไปเชื่อมให้เรื่องราวต่างๆ สำเร็จได้โดยง่าย


*จะทำการการเชื่อมบุญเมื่อไรดี


---การเชื่อมบุญ  นั้นเราสามารถทำได้ตลอดเวลาทุกครั้งที่มีการทำบุญเกิดขึ้นด้วย 3 ทาง เป็นหลักแห่งการสร้างบุญใหญ่    ดังที่ได้กล่าวมา คือด้วย ทาน ศีล และภาวนา เมื่อมีการสร้างบุญเสร็จแล้วก็ต้องรีบนำบุญนี้ออกมาใช้ ส่งให้ท่านเหล่านั้น    ด้วยการตั้งจิตอธิษฐานและส่งบุญไปให้ท่านเหล่านั้นทันที


---การมีบุญเก็บไว้มากๆ แล้วจะเป็นการดี  ที่จะคอยป้องกันไม่ให้ชีวิตเราตกต่ำ แต่จะให้ดียิ่งขึ้นเราควรต้องรู้วิธีการนำออกมาใช้แก้ปัญหาให้ทันท่วงทีให้สม กับที่ว่า ทำดีย่อมได้ดีเสมอ  จะได้ไม่ต้องรอนานๆ


*วิธีการกล่าวคำอุทิศและการตั้งจิตอธิษฐาน  เพื่อเชื่อมบุญเพื่อจุดประสงค์ในการแก้ปัญหาประเภทต่างๆ


---1.หากมีปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง  ให้อธิษฐานเชื่อมบุญไปยังเจ้ากรรมนายเวร  ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยนั้นๆ ด้วยคำว่า “อิ ทัง สัพพะเวรีนัง โหตุ สุขิตา   โหนตุ สัพเพ เวรี ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข”


*พร้อมกับการตั้งจิตอธิษฐานภาวนาในใจต่อว่า


---“ขอให้บุญนี้ส่งตรงไปถึงเจ้ากรรมนายเวร  ที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยแก่ข้าพเจ้า เมื่อท่านได้รับบุญแล้วขอให้เหล่าเจ้ากรรมนายเวรเหล่านั้น  ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น มีภพภูมิที่สูงขึ้น จงหลุดจากภาวะของชีวิตชั้นต่ำ เช่น  เชื้อโรคโดยพลัน เมื่อข้าพเจ้าได้หายจากโรคร้ายเหล่านี้จะทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลส่งให้แด่ พวกท่านให้ไปอยู่ในภพภูมิที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ขอให้ท่านได้เลิกอาฆาตจองเวรแก่ข้าพเจ้า  และตั้งแต่บัดนี้ตัวข้าพเจ้า  จะตั้งตนอยู่ในศีลธรรมตลอดไปโดยการเลิกเบียดเบียนเข่นฆ่า สัตว์ทั้งหลายและขอส่งผลบุญที่เกิดจากการรักษาศีลนี้ให้แก่พวกท่านด้วย”


---หลังจากนั้น ให้กล่าวอุทิศเชื่อมบุญไปให้กับพรหมเทพ เทวดาทั้งหลายด้วยคำว่า “อิ ทัง สัพพะเทวานัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เทวา ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เทวดาทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เทวดาทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข”   


---เมื่ออุทิศบุญให้พรหมเทพและเทวดาทั้งหลายทั้งปวงแล้วก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานภาวนาขอพรจากท่านว่า


---“ด้วยเดชบุญแห่งพรหมเทพและเทวดาใด ๆ  ที่ข้าพเจ้าได้อุทิศบุญแล้วนี้ขอให้ พรหมเทพและเทวดาผู้ได้รับบุญนั้น ได้นำหมอและยาที่สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยอันเกิดแก่ข้าพเจ้ามารักษาข้าพเจ้าด้วย เมื่อข้าพเจ้าหายขาดจากโรคทั้งหลายนี้แล้ว ข้าพเจ้าจะทำบุญอุทิศบุญแก่ท่านเพื่อความสุขอันเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป” ดังนี้


---นอกจากการกล่าวคำอุทิศบุญและการอธิษฐานขอพรแล้ว อาจใช้การสวดมนต์เจริญภาวนาในบทที่จะส่งเสริมให้หายป่วยโดยเร็ววันด้วย บทสวดมนต์อย่าง โพชฌงคปริตร บทสวดพระจักรพรรดิ บทถวายพรพระ (พาหุงมหากาฯ) หรือ บทคาถาพระชินบัญชร ร่วมด้วยก็ได้จะยิ่งเห็นผลเร็วขึ้น


---2.หากมีปัญหาเรื่องของปากท้องความเป็นอยู่ที่ยากจนขัดสน ด้านอาชีพและการสูญเสียทรัพย์สินของตนโดยใช่เหตุ


---ให้อธิษฐานเชื่อมบุญไปยังเจ้ากรรมนายเวร ที่ทำให้เกิดความยากลำบากในการเป็นอยู่ การขัดสนในการทำมาหาเลี้ยงชีพและการสูญเสียทรัพย์นั้นๆ ด้วยคำว่า  “อิ ทัง สัพพะเวรีนัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เวรี ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข”


*พร้อมกับตั้งจิตอธิษฐานต่อว่า


---“ขอให้บุญนี้ส่งตรงไปถึงเจ้ากรรมนายเวร  ที่ก่อให้เกิดอุปสรรคขัดขวางในหน้าที่การงานต่างๆ  เมื่อท่านได้รับบุญแล้ว  ขอให้เหล่า        เจ้ากรรมนายเวรเหล่านั้นได้มีชีวิตที่ดีขึ้น  มีภพภูมิที่สูงขึ้น จงหลุดจากภาวะของจิตที่อาฆาตพยาบาทโดยเร็วพลัน


---เมื่อข้าพเจ้าได้พ้นจากความยากลำบากเหล่านี้ จะทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลส่งให้แด่พวกท่านให้ไปอยู่ในภพภูมิที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ขอให้ท่านได้เลิกอาฆาตจองเวรแก่ข้าพเจ้า  และตั้งแต่บัดนี้ตัวข้าพเจ้าจะตั้งตนอยู่ในศีลธรรมตลอดไปโดยการหาเลี้ยงชีพโดยชอบด้วยอาชีพสุจริตและขอส่งผลบุญที่เกิดจากการรักษาศีลนี้ให้แก่พวกท่านด้วย”


---หลังจากนั้นให้กล่าวอุทิศเชื่อมบุญไปให้กับพรหมเทพ เทวดาทั้งหลายด้วยคำว่า “อิทัง สัพพะเทวานัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เทวา ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เทวดาทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เทวดาทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข”   

 

*เมื่ออุทิศบุญให้พรหมเทพและเทวดาทั้งหลายทั้งปวงแล้วก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากท่านว่า


---“ด้วยเดชบุญแห่งพรหมเทพและเทวดาใดๆ ที่ข้าพเจ้าได้อุทิศบุญแล้วนี้ขอให้ พรหมเทพและเทวดาผู้ได้รับบุญนั้นโปรดอำนวยพรให้ข้าพเจ้าประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เมื่อข้าพเจ้ามีทรัพย์มากขึ้นมีความสุขมากขึ้นก็จะทำบุญอุทิศบุญให้ท่านมากยิ่งๆ ขึ้นไปเป็นลำดับ” ดังนี้


---3.หากมีปัญหาเรื่องครอบครัว สามีภรรยา คู่ครองและลูก ของตนเองมีความประพฤติที่น่าเอือมระอา


---ให้อธิษฐานเชื่อมบุญไปยังเจ้ากรรมนายเวร ที่ดลจิตดลใจหรือสร้างความผูกพันให้เกิดมิจฉาทิฐิในการเป็นอยู่ในครอบครัวด้วยคำว่า “อิ ทัง สัพพะเวรีนัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เวรี ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข”


*พร้อมกับตั้งจิตอธิษฐานต่อว่า


---“ขอให้บุญนี้ส่งตรงไปถึงเจ้ากรรมนายเวร ที่ดลจิตดลใจ ก่อให้เกิดความไม่สงบสุขในครอบครัว เมื่อท่านได้รับบุญแล้ว  ขอให้เหล่าเจ้ากรรมนายเวรเหล่านั้นได้มีชีวิตที่ดีขึ้น มีภพภูมิที่สูงขึ้น จงหลุดจากภาวะของจิตที่ริษยาอาฆาตพยาบาทหรือพันธะสัญญาใดๆ โดยเร็วพลัน เมื่อข้าพเจ้าได้พ้นจากความไม่สงบสุขเหล่านี้ จะทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลส่งให้แด่พวกท่าน     ให้ไปอยู่ในภพภูมิที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ  ขอให้ท่านได้เลิกอาฆาตจองเวรแก่ข้าพเจ้า และตั้งแต่บัดนี้ตัวข้าพเจ้าจะตั้งตนอยู่ในศีลธรรมตลอดไปโดยการถือครองพรหมจรรย์และขอส่งผลบุญที่เกิดจากการรักษาศีลนี้ให้แก่พวกท่านด้วย”


---หลังจากนั้นให้กล่าวอุทิศเชื่อมบุญไปให้กับพรหมเทพ เทวดาทั้งหลายด้วยคำว่า “อิทัง สัพพะเทวานัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เทวา ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เทวดาทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เทวดาทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข”   


*เมื่ออุทิศบุญให้พรหมเทพและเทวดาทั้งหลายทั้งปวงแล้วก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากท่านว่า


---“ด้วยเดชบุญแห่งพรหมเทพและเทวดาใดๆ ที่ข้าพเจ้าได้อุทิศบุญแล้วนี้  ขอให้พรหมเทพและเทวดาผู้ได้รับบุญนั้น  มีความสุขมีกินมีใช้  มีเสื้อผ้าที่อยู่อาศัยและช่วยดลจิตดลใจให้การอบรมตักเตือนสามี (หรือภรรยา) และบุตรของข้าพเจ้า   ให้เป็นคนดีมีสัมมาทิฐิด้วย เมื่อข้าพเจ้าได้รับบุญแห่งคุณงามความดีและมีความสุขมากขึ้นก็จะทำบุญอุทิศบุญ ให้ท่านมากยิ่งๆ ขึ้นไปเป็นลำดับ” ดังนี้


*หมายเหตุ... 

---กรณีที่เป็นผู้ไร้คู่ยังไม่พบเจอเนื้อคู่ ก็ให้เปลี่ยนคำอธิษฐานว่า ขอให้ได้พบเนื้อคู่ที่ดีที่จะเป็นกัลยาณมิตรคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันไปตลอด ชีวิตไม่เป็นเจ้ากรรมนายเวรซึ่งกันและกัน


---4.การที่ไม่เป็นที่ยอมรับจากคนในสังคม ขาดความน่าเชื่อถือและมีความคับแค้นใจไม่สบายใจต่างๆ


---ให้อธิษฐานเชื่อมบุญไปยังเจ้ากรรมนายเวรที่ขัดขวางไม่ให้เราพบกับทางเจริญในสังคมและขาดความน่าเชื่อถือด้วยคำว่า “อิ ทัง สัพพะเวรีนัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เวรี ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข”


*พร้อมกับตั้งจิตอธิษฐานต่อว่า


---“ขอให้บุญนี้ส่งตรงไปถึงเจ้ากรรมนายเวรที่ คอยขัดขวางไม่ให้ข้าพเจ้าประสบความสำเร็จเมื่อท่านได้รับบุญแล้ว  ขอให้เหล่าเจ้ากรรมนายเวรเหล่านั้นได้มีชีวิตที่ดีขึ้น มีภพภูมิที่สูงขึ้น จงหลุดจากภาวะของจิตที่ริษยาอาฆาตพยาบาทหรือพันธะสัญญาใดๆ โดยเร็วพลัน เมื่อข้าพเจ้าได้พ้นจากความไม่สงบสุขทางใจเหล่านี้ จะทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลส่งให้แด่พวกท่านให้ไปอยู่ในภพภูมิที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ  ขอให้ท่านได้เลิกอาฆาตจองเวรแก่ข้าพเจ้า และตั้งแต่บัดนี้ตัวข้าพเจ้าจะตั้งตนอยู่ในศีลธรรมตลอดไปโดยการถือสัจจะและสร้างบุญด้วยวจีกรรมตลอดไปและขอส่งผลบุญที่เกิดจากการรักษาศีลนี้ให้แก่พวกท่านด้วย”


---หลังจากนั้นให้กล่าวอุทิศเชื่อมบุญไปให้กับพรหมเทพ เทวดาทั้งหลายด้วยคำว่า “อิทัง สัพพะเทวานัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เทวา” ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เทวดาทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เทวดาทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข


*เมื่ออุทิศบุญให้พรหมเทพและเทวดาทั้งหลายทั้งปวงแล้วก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากท่านว่า


---“ด้วยเดชบุญแห่งพรหมเทพและเทวดาใดๆ ที่ข้าพเจ้าได้อุทิศบุญแล้วนี้ขอให้ พรหมเทพและเทวดาผู้ได้รับบุญนั้นอำนวยพรให้ข้าพเจ้าประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับนับถือในสังคมและเป็นที่รักของทุกคนเมื่อข้าพเจ้าได้รับแห่งคุณงามความดีและมีความสุขมากขึ้นก็จะทำบุญอุทิศบุญให้ท่านมากยิ่งๆ ขึ้นไปเป็นลำดับ” ดังนี้


---5.หากมีปัญหาในเรื่องสติปัญญาการเรียนรู้ต่างๆ


---ให้อธิษฐานเชื่อมบุญไปยัง  เจ้ากรรมนายเวรที่ดลจิตดลใจหรือสร้างความผูกพันให้เกิดมิจฉาทิฐิ  ในการเป็นอยู่ในครอบครัวด้วยคำว่า “อิ ทัง สัพพะเวรีนัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เวรี ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข” 


*พร้อมกับตั้งจิตอธิษฐานต่อว่า


---“ขอให้บุญนี้ส่งตรงไปถึงเจ้ากรรมนายเวรที่  มีสัญญาหรือคำสาปแช่งผูกพันในตัวของข้าพเจ้า ไม่ให้มีสติปัญญาที่ดี เมื่อท่านได้รับบุญแล้วขอให้เหล่าเจ้ากรรมนายเวรเหล่านั้นได้มีชีวิตที่ดีขึ้น มีภพภูมิที่สูงขึ้น จงหลุดจากภาวะของจิตที่ริษยาอาฆาตพยาบาทหรือพันธะสัญญาใดๆ โดยเร็วพลัน  เมื่อข้าพเจ้าได้พ้นจากความไม่สงบสุข  เหล่านี้


---จะทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลส่งให้แด่พวกท่านให้ไปอยู่ในภพภูมิที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ขอให้ท่านได้เลิกอาฆาตจองเวรแก่ข้าพเจ้า และตั้งแต่บัดนี้ตัวข้าพเจ้าจะตั้งตนอยู่ในศีลธรรมตลอดไปโดยการตั้งตนอยู่ด้วยการไม่ข้องแวะกับสุรายาเสพติดและของมึนเมาทุกชนิดและขอส่งผลบุญที่เกิดจากการรักษาศีลนี้ให้แก่พวกท่านด้วย”


---หลังจากนั้นให้กล่าวอุทิศเชื่อมบุญไปให้กับพรหมเทพ เทวดาทั้งหลายด้วยคำว่า “อิทัง สัพพะเทวานัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เทวา ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เทวดาทั้งหลายทั้งปวง ขอให้เทวดาทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข”   


---เมื่ออุทิศบุญให้พรหมเทพและเทวดาทั้งหลายทั้งปวงแล้วก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากท่านว่า


---“ด้วยเดชบุญแห่งพรหมเทพและเทวดาใดๆ ที่ข้าพเจ้าได้อุทิศบุญแล้วนี้ขอให้ พรหมเทพและเทวดาผู้ได้รับบุญนั้นช่วยดลบันดาลขอให้ข้าพเจ้ามีสติปัญญาและความจำดี มีกำลังใจ เมื่อข้าพเจ้าได้รับแห่งคุณงามความดีและมีความสุขมากขึ้นก็จะทำบุญอุทิศบุญ ให้ท่านเทวดาและเหล่าครูบาอาจารย์ผู้ที่คอยอบรมสั่งสอนข้าพเจ้าให้มากยิ่งๆ ขึ้นไปเป็นลำดับ”


*เคล็ดการอุทิศบุญในช่วงระหว่างวัน


---อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการอุทิศบุญหรือเชื่อมบุญนั้น  ทำเวลาใดเมื่อไหร่ก็ได้ ในที่นี้ขอทำการ “จำลอง” สถานการณ์ในชีวิตประจำวันของเราซึ่งในความเป็นจริง  ลักษณะความเป็นอยู่ของคนเรามีความแตกต่างกัน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม  อยากจะแนะนำให้ลองทำดูให้บ่อยครั้งที่สุดเท่าที่ทำได้ 


*เมื่อตื่นเช้า


---เมื่อตื่นเช้า  ให้อุทิศบุญให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเราโดยทั้งทางความฝันและความเป็นจริง ให้กับเทวดาผู้คอยคุ้มครอง    ปกปักรักษาเรา  เจ้ากรรมนายเวรที่คอยเบียดเบียนทั้งภายนอกและภายในกายของเราตลอดจนถึง ภูตผีปิศาจ เปรต ปอบ นาค ครุฑ อสูร ยักษ์ คนธรรพ์ กุมภัณฑ์ ยมทูต เทวดา มาร และพรหมที่เป็นญาติหรือผู้คอยคุ้มครองดูแลเราที่อยู่ในบริเวณบ้านนี้


---เมื่อเข้าห้องน้ำจะชำระร่างกาย  ก็ให้อุทิศบุญให้กับแบคทีเรีย จุลินทรีย์ต่างๆ ที่ต้องตายจากการที่เราชำระล้างร่างกายของเรา รวมทั้งให้เหล่าเชื้อโรคต่างๆ ที่ออกไปจากร่างกายของเราเพราะการขับถ่ายด้วย และก่อนจะออกจากห้องน้ำก็อุทิศบุญให้กับเชื้อโรคทั้งหมดอีกครั้ง


*เวลาช่วงเวลาระหว่างวัน


---นับตั้งแต่เวลาที่เรารับประทานอาหารเช้า ก็อุทิศบุญให้กับวิญญาณสัตว์ที่สถิตในอาหารทั้ง ผัก ข้าวและเนื้อสัตว์ ในน้ำและอาหารทั้งหมดรวมทั้งให้กับดวงใจสัตว์ตัวที่เรานำมาทำอาหารด้วย


---ในขณะที่เดินทางออกไปทำงาน ให้อุทิศบุญให้กับเทวดาหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ คุ้มครองรถและภูตผีปิศาจที่อยู่กับรถ พร้อมทั้งบอกให้ท่านเหล่านั้นช่วยคุ้มครองป้องกันให้เดินทางได้อย่างปลอดภัย ขณะที่ขับรถอยู่ก็อย่าขับรถเพลินๆ ให้ตั้งจิตอุทิศบุญไปให้กับ บรรดา ภูตผีปิศาจ ปอบ เปรต วิญญาณต่างๆ ที่อยู่ตามถนนหนทางให้ได้บุญให้มีความสุข


---เมื่อถึงที่ทำงาน  แล้วก็ให้อุทิศบุญให้กับเทวดาที่ประจำอยู่ที่ทำงานรวมไปถึงเพื่อนร่วมงานทุกคน  อุทิศบุญให้กับ ภูตผีปิศาจ ปอบ เปรต อสูร ฯลฯที่อยู่ในที่   ทำงานให้ได้รับความสุขกันถ้วนหน้าแล้วตั้งใจทำงานไปตามปกติ


---เมื่อกลับถึงบ้าน  ก็ให้ทำการอุทิศบุญอีกครั้ง  ให้กับองค์เทพผู้ปกปักรักษา  ตัวเรา และสรรพวิญญาณที่อยู่ตามรายทางอีกครั้งเมื่อถึงบ้านก็ให้ปฏิบัติแบบเดียวกันกับเมื่อตอนก่อนที่เราจะออกจากบ้าน


*เวลาก่อนเข้านอน 


---ภายหลังการสวดมนต์ไหว้พระ  แล้วจะทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย  แต่ก็มีบางรายที่อาจจะนอนยังไม่หลับหรือเป็นผู้ที่มีนิสัยหลับยาก  ก็อาจจะใช้วิธีการอุทิศบุญนี้เข้าช่วย โดยอุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวรที่เบียดเบียนอยู่ทั้งภายนอกและภายในและรอบๆ ดวงจิตของเราหรือให้กับผู้ที่มีอำนาจทำให้ตัวของเรานอนไม่หลับอยู่ในเวลานี้


---โดยคำกล่าวอุทิศบุญนั้นอาจใช้คำว่า “ขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ จนบันดาลบุญของข้าพเจ้าให้กับ…….(แล้วเอ่ยชื่อของผู้ที่ต้องการให้ได้รับผลบุญนั้น) .........................................................

  ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล

รวบรวมโดย...แสงธรรม

หาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหนังสื่อปาฏิหารย์เชื่อมบุญค่ะฯ

อัพเดทรอบที่ 6 วันที่ 24 กันยายน 2558


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

ประวัติต่างๆ

ประวัติวัดเขาไกรลาศ

ประวัติของหลวงพ่อเทียน=คลิป

มาเช็คชื่อ-เช็คสกุลกันดีกว่า=คลิป

ประวัติพระอธิการชิติสรรค์ จิรวฑฺฒโน=คลิป

ขอเชิญผู้ร่วมบุญสร้างอาศรมเสด็จปู่พระบรมพรหมฤาษีไตรโลก

ประวัติหลวงปู่เทพโลกอุดร

ประวัติฝ่าพระหัตถ์ของพระพุทธองค์

ประวัติของนางวิสาขา=คลิป

ประวัติของอนาถปิณฑิกเศรษฐี=คลิป

ประวัติของเศรษฐีขี้เหนียว

ประวัติเหตุทำบุญที่ช้า=คลิป

ประวัติของผู้ร่วมบุญ=คลิป

ประวัติของพระไตรปิฎก=คลิป

ประวัติการสร้างพระพุทธรูปและพระเจ้า ๕ พระองค์

ประวัติง้วนดิน

ประวัติปู่ฤาษีนารอท

ประวัติพระปางมหาจักรพรรดิ์ ทรงปราบพระเจ้ามหาชมพูบดี

ประวัตินางห้าม..แห่งขอมโบราณ

ประวัติพญานาค

ความรู้และรายละเอียดพุทธเจดีย์

พระมหาโพธิสัตว์

สาระธรรม

ธรรมะส่องใจ

อานิสงส์แต่ละอย่าง

ประเพณีต่างๆ

ตำนานทั่วไป

สาระน่ารู้

ปกิณกะธรรม

วัตถุมงคล-สาระอื่นๆ

ข้อมูลทั่วไป

ปฎิทิน

« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ20/06/2011
อัพเดท02/06/2024
ผู้เข้าชม7,475,069
เปิดเพจ11,607,993
สินค้าทั้งหมด8

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 พระบรมสารีริกธาตุ

 โจโฉ รวมเสียงธรรม

 เฟสบุ๊ค

view